ad
Loading: %

NEWater: Nguồn "Nước mới" từ Singapore (Phần 1)

1. Singapore và sự căng thẳng về nước sạch (1)
Đầu tháng 7/2018, Thủ tướng Mahathir Mohamad của Malaysia đã đề xuất tăng 1600% giá nước mà Singapore đang nhập mua từ Malaysia. Sở dĩ có đề xuất này là bởi, sông Johor và hồ dự trữ nước Linggiu (nguồn nước chính của Johor và Singapore) đã suy giảm tới 20% công suất vào năm 2016, gây ra cuộc khủng hoảng nước trong mùa hạn hán cùng năm ở Malaysia. Sau đề xuất này, căng thẳng  trong mối quan hệ giữa hai nước ngày càng leo thang.
Câu chuyện bắt đầu từ khoảng tháng 2/1942, trong cuộc thế chiến thứ hai, quân đội Nhật Bản bao vây Singapore, cho nổ tung các đường ống dẫn nước từ bang Johor của Malaysia đến Singapore. Với ý đồ cắt đứt nguồn viện trợ nước từ bên ngoài, người Nhật biết rõ rằng quân Anh phòng thủ Singapore – thuộc địa lúc bấy giờ được xem là tiền đồn “bất khả xâm phạm” của Anh tại Đông Nam Á – sẽ không thể chiến đấu được vì khát nước. Hai hồ chứa duy nhất bên trong Singapore chỉ đủ dùng không quá hai tuần lễ.
Đến cuối những năm 1960, hệ thống các hồ nước trên toàn bộ quốc đảo bị ô nhiễm nặng, tràn ngập rác, chỉ còn vài hồ nước sạch và toàn bộ nước dùng phải mua của Malaysia. Khi đảo quốc này tách ra khỏi liên bang Malaysia vào cuối tháng 8/1965, Thủ tướng Malaysia - Tunku Abdul Rahman đã tuyên bố với cao uỷ Anh tại Singapore rằng: “Nếu Singapore không làm theo ý tôi, tôi sẽ khóa van dẫn nước”.
Sau cuộc chia tách, chuẩn bị cho chiến lược tự chủ về nguồn nước, chính quyền Singapore quyết định dọn dẹp sạch các hồ chứa, tạo thêm các hồ mới để trữ nước ngọt, sạch và nước mưa, đưa toàn bộ khu vực canh tác nông nghiệp, các trang trại nuôi gia cầm về phía đông. Toàn bộ quy trình làm sạch môi trường nước đã hoàn thành đến cuối những năm 1980. 
Đồng thời, dưới sự dàn xếp trung gian của Anh, Singapore đã ký với Malaysia hai hiệp ước song phương về việc nhập nước. Hai thỏa thuận này sẽ hết hiệu lực lần lượt vào năm 2011 và năm 2061. Hiện nay, Singapore vẫn đang mua 250 triệu gallon nước (khoảng 1,14 triệu m3) mỗi ngày, tương đương 60% lượng nước cần thiết, từ sông Johor ở Malaysia.
“Mặc dù Singapore là nước nằm trên đường xích đạo và có nhiều mưa, nhưng chúng tôi không có bất kỳ nơi nào để dự trữ nước theo cách tự nhiên. Chúng tôi cũng không có nước ngầm”, ông Khoo Teng Chye - Giám đốc điều hành Ủy ban Cơ sở Hạ tầng Singapore (PUB) - cơ quan quản lý nguồn nước quốc gia cho biết. Dân số ngày càng đông, tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa làm cho hòn đảo vốn nhỏ bé càng chật chội hơn và không đủ chỗ để tích trữ nước. 

2. Bước ngoặc thay đổi cục diện
Ngay sau khi tuyên bố độc lập năm 1965, đảo quốc sư tử đã ý thức được tầm quan trọng của chính sách quản lý sử dụng nước đối với sự sống còn của quốc gia này. Sau vài năm xây dựng, Kế hoạch Tổng thể về Nước năm 1972 của đảo quốc này đã đề xuất đổi mới về chính sách, quản lý công nghệ, xem xét việc sản xuất nước uống thông qua khử muối và tái chế.
Nước thải, sau khi được tái chế hoàn toàn, có thể trở lại thành nguồn nước sạch sơ khai. Trong chiến lược quản lý nguồn nước, quốc gia Đông Nam Á này đã nhanh chóng nhận ra khả năng tái sử dụng và tái chế nước từ những nguồn không thể tưởng tượng được – đó là nước thải.
Nước tinh khiết lọc từ nước thải (NEWater) là ví dụ thiết thực nhất về kinh nghiệm tái chế nguồn nước của Singapore. Được ra mắt vào năm 2002, NEWater trở thành một trong 4 nguồn cấp nước quan trọng nhất của quốc gia này – ba nguồn còn lại là nước thiên nhiên (nước mưa), nước nhập khẩu và nước biển khử muối. Nước tái chế chiếm tới 2/5 lượng cung nước của Singapore. Do chi phí thấp nên doanh nghiệp được hưởng lợi đáng kể.(3)
Tháng 5/2010, Singapore đã khai trương nhà máy hiện đại nhất và lớn nhất tinh chế nước đã qua sử dụng thành nước cho con người sử dụng và dùng trong các nhà máy. Nước dội toa lét hay dùng trong nhà bếp được thải qua một loạt hệ thống màng loại bỏ những chất bẩn để cho ra sản phẩm cuối cùng là nước đóng nhãn NEWater (nước mới). (2)
Quá trình tái chế đã không làm giảm chất lượng của loại nước mới. NEWater đáp ứng tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), và thậm chí còn sạch hơn nước của các thành phố lớn khác. Ngày nay, phần lớn nguồn cung nước NEWater dùng để hỗ trợ cho hoạt động của các trung tâm thương mại và các khu công nghiệp thông qua mạng lưới ống dẫn.
Vào năm 2014, NEWater đã giành giải thưởng của cuộc thi “Nước cho cuộc sống” của Liên hợp quốc về lĩnh vực quản lý bền vững tài nguyên nước. Như vậy có thể thấy rằng, việc nhân rộng phương pháp của Singapore trên toàn thế giới có lẽ chỉ còn là vấn đề thời gian. (3)
Hiện nay, Singapore có 5 nhà máy xử lý nước theo công nghệ NEWater, đáp ứng khoảng 15% nhu cầu nước của quốc gia. Theo ông Khoo Teng Chye - Giám đốc điều hành của PUB: trong vòng 3-4 năm tới, các nhà máy với quy mô lớn này sẽ cung cấp tới 30% lượng nước sinh hoạt ở Singapore. Mỗi giọt nước được sử dụng tới hai lần với hiệu suất đạt 50% so với mục tiêu đề ra là 70%.
Ước tính số tiền đầu tư ban đầu của quốc đảo này dành cho công nghệ lọc nước này lên tới 7 tỉ đô la Mỹ, trong chưa đầy một thập kỷ. Nước NEWater hoàn toàn có thể uống được nhưng PUB không bán ra bên ngoài mà bơm ngược lại cung cấp cho các nhà máy nước, vào các hồ chứa để dự trữ cho tương lai. Theo tính toán của Cơ quan Nước quốc gia Singapore (PUB), đến năm 2060, riêng chương trình tái sử dụng nước NEWater sẽ đáp ứng được 85% nhu cầu tiêu thụ nước của Singapore.
Ngoài ra, Singapore cũng đồng thời xây dựng nhà máy lọc nước biển Singspring và Tuaspring để sản xuất nước ngọt trên quy mô lớn. Với vốn đầu tư khoảng 200 triệu đô la Singapore (khoảng 147 triệu đô la Mỹ), đây là nhà máy lớn nhất trong khu vực.

Bài viết được tham khảo từ:

(1) Báo Pháp luật, 2019. Singapore giành quyền độc lập - tự chủ về cung cấp nước như thế nào? 
(2) vwsa.org.vn, 2018. Singapore đã biến nước thải thành nước sạch như thế nào?
(3) Nguyễn Nhiên (Theo báo The Today), 2017. Bài học xử lý nước của người Singapore

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG THÔNG ĐIỆP XANH

Địa chỉ: 20G Phan Văn Sửu, Phường 13, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

Tel: (84.028) 3814 3583

Fax: (84.028) 3814 3591

Email: thongdiepxanh@gmail.com

Hotline: 0903. 926. 077

đăng ký nhận bản tin

Đăng ký ngay để nhận thông tin mới nhất từ Thông Điệp Xanh

Brochure Thông điệp xanh
Download